OMC News And Events

10 ไฮไลต์ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2013


              และแล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็กำลังจะกลับมาอีกครั้งกับงาน "บ้านและสวนแฟร์ 2013" ภายใต้คอนเซ็ปท์ “สิ่งสามัญ ที่ไม่ธรรมดา” ที่ยกโขยงไอเดีย และแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านแต่งสวนมาฝากทุกท่านเช่นเคย วันนี้เรามี 10 ไฮไลต์เด็ดที่เป็นเหตุผลให้ทุกคนจะไปเจอที่งาน 9 วันเต็มมาฝากกัน
 

1. บ้านตัวอย่าง ภายใต้แนวคิด “สิ่งสามัญ ที่ไม่ธรรมดา” ประกอบด้วย

              บ้านที่ดึงเอาความสามัญ ธรรมดาแต่มีเสน่ห์แบบคนไทยมาจัดแสดง ด้วยไอเดียของบ้านตึกแถว มาจับคู่กับเสน่ห์ของบ้านไทยริมน้้า จนออกมาเป็นบ้านกลางน้้า ที่หยิบยกวัสดุธรรมดาสามัญที่คุ้นชินและหลากหลายมาปรับเปลี่ยนใส่ไอเดียการออกแบบเข้าไป เพื่อให้บ้านกลับมาดูแปลกใหม่น่าสนใจ ทั้งราวกันตกไม้กลึง ผ้าใบกันสาด เพื่อให้สิ่งที่ดูสามัญในชีวิตของคุณ ดูไม่ธรรมดาขึ้นมาได้ โดยใช้วัสดุหลักๆ คือ สังกะสี ไม้ฝาบ้าน ไม้กลึง และซีเมนต์บล๊อก หรืออย่างบ้านทั่วไปที่เราเห็นกันบ่อยในต่างจังหวัด ที่เราน้ามาประยุกค์ให้เกิดความไม่ธรรมดาด้วยกระบวนการออกแบบ และจัดสรรค์พื้นที่ จากภายนอกที่ดูเหมือนบ้านที่ปิดทึบ ได้มีการวางผังพื้นที่ห้องต่างๆ ให้เป็นแบบ open plan ทั้งชั้นบนและชั้นล่างท้าให้ภายในดูโล่งโปร่งสบาย ให้ทุกส่วนของบ้านสามารถต่อเชื่อมต่อเนื่องกัน ไม่รู้สึกอึดอัด              พร้อมด้วยบ้านและสวนวิลเลจ หมู่บ้านจากส่วนกลางที่ประกอบไปด้วยศาลา เชลเตอร์ขนาดต่างๆ ที่แต่ละส่วนนั้นถูกจัดตกแต่งให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกัน อาทิศาลาบ้านและสวน : เป็นเหมือนศาลาปฏิบัติการของกองบรรณาธิการที่สามารถให้ค้าปรึกษาต่างๆ เกี่ยวกับโซนบ้านตัวอย่าง ที่มีทั้งส่วนนิทรรศการจัดแสดงบ้านที่เข้ารอบประกวดภายใต้แนวคิด สิ่งสามัญที่ไม่ธรรมดา เว็บไซด์บ้านและสวนดอทคอม และแอปปริเคชั่นบ้านและสวน เพิงร้านหนังสือ : ที่จ้าลองบรรยากาศแผงขายหนังสือริมถนน แต่ถูกลดทอนและใส่รายละเอียดวัสดุและแพทเทิร์นที่เลือกใช้ท้าให้แตกต่างจากแผงหนังสือทั่วไป หรือสภากาแฟ : ที่ประกอบด้วย ร้านขายกาแฟ มุมกาแฟยามเช้า เพิงหลังเล็กๆ ที่สร้างบรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อนสร้างความเป็นส่วนตัว และนั่งพูดคุยดื่มกาแฟ ชมสวนแบบผู้หญิง 

2. ผลงานการประกวดต่างๆ ที่แบ่งเป็น

 • ประกวดออกแบบบ้าน แนวคิด “สิ่งสามัญที่ไม่ธรรมดา” ชื่นชมผลงานที่ผ่านการคัดเลือก โดยเฉพาะผลงานเจ้าของรางวัลชนะเลิศ Rainbow House หรือ “บ้าน กับ ต้นไม้” ที่มีองค์ประกอบที่ขาดกันไม่ได้ ท้างานร่วมกันอย่างลงตัว ต้นไม้ จึงเป็นเสมือน “สิ่งสามัญ” ส้าหรับบ้าน บ้านหลังนี้ได้ให้น้้าหนักไปที่การท้างานร่วมกัน โดยมีลานเอนกประสงค์ที่โปร่ง สบาย และรองรับกับกิจกรรมต่างๆ ของผู้อยู่อาศัยได้ดี ผังและระดับของพื้นที่ต่างๆของบ้าน จัดวางให้สัมพันธ์กับผังและระดับความสูงและชนิดของต้นไม้ จัดวางให้สัมพันธ์กับฤดูกาลและชนิดของต้นไม้
 • ประกวดออกแบบ “สร้างสรรค์พรรณไม้ริมทางเป็นสวนสวย” (Creating the Weed Gardens)พรรณไม้ริมทางที่มักพบเห็นขึ้นเองตามธรรมชาติ หากอยู่ในต้าแหน่งไม่เหมาะสมมักถูกเรียกว่า “วัชพืช” แต่หากขึ้นในต้าแหน่งที่เหมาะสมย่อมสร้างความสวยงามให้กับผู้พบเห็น อีกทั้งยังทนทานและดูแลง่าย เพียงควบคุมการแพร่กระจายให้อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม จากความงามที่ซ่อนตัวอยู่นั้น คงจะดีไม่น้อยหากสามารถคัดเลือกพรรณไม้เหล่านี้ในระดับความสูงต่างๆ กัน มาจัดแต่งเป็นสวนสวยเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม โดย 10 สวนพรรณไม้ริมทางที่เข้ารอบ จะมาจัดสวนจริง และประกาศรางวัลในวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ เวลา 18.00 น. ณ Garden Zone ชาเลนเจอร์ 1 และจะตั้งโชว์ไว้ให้คุณหยิบยกไอเดียดีๆ กลับไปใช้ที่บ้าน จนถึงวันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายนนี้ และรางวัลมหาชน ประกาศผลในวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น.
 • ประกวด TEA FOR 2 จัดดอกไม้ส้าหรับโต๊ะน้้าชา เครื่องดื่มชารสเลิศท่ามกลางสวนสวย เมื่อประกอบเข้ากับการจัดดอกไม้ประดับตกแต่งส้าหรับโต๊ะน้้าชา ก็ช่วยสร้างบรรยากาศการดื่มชาให้รื่นรมย์มากยิ่งขึ้น เราได้คัดเลือกผลงานที่เข้ารอบ 16 ทีมแล้ว โดยทั้ง 16 ทีมจะเข้าไปแข่งขันจัดจริงในวันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 9.00 – 11.00 น. และตัดสินผู้ชนะเลิศ รองชนะเลิศ (วันเดียวกัน) เวลา 14.00 น. ณ บริเวณ Garden Zone ชาเลนเจอร์ 1
 • ลานประกวดพรรณไม้ 5 ประเภท งานประกวดต้นไม้ครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี เป็นแหล่งรวมต้นไม้เด็ด ไม้แปลกและสวยงามจากทั่วทุกภาค ทั่วทุกประเทศ ที่เราจะมารวมไว้ที่งาน “บ้านและสวนแฟร์ 2013” นี้ เพียงแห่งเดียว ซึ่งคุณจะหาโอกาสชมได้ยาก กล้วยไม้ วันประกวด : อาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2556 เฟิน วันประกวด : อังคารที่ 5 พฤศจิกายน 2556 แคคตัสและไม้อวบน้้า วันประกวด : พฤหัสบดีที่ 7 พฤศจิกายน 2556 สับปะรดสี วันประกวด : เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2556 หน้าวัวใบ วันประกวด : เสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2556
 

3. สวนโชว์

              สวนโชว์ปีนี้น้าเสนอ เทรนด์การออกแบบสวนที่เป็นที่นิยมน่าท้าตาม รวมถึงสี่เทรนด์ โดยทั้งหมดนี้หยิบยกเอาวัสดุสามัญธรรมดาที่เห็นรอบตัวมาเป็นองค์ประกอบในการออกแบบงานโครงสร้างและองค์ประกอบสวน ตามแบบฉบับสไตล์มินิมัล (Minimalist style) คือ เน้นการตกแต่งเท่าที่จ้าเป็น ตามปรัชญา “Less is more” หรือน้อยแต่มากด้วยประโยชน์ เน้นประโยชน์ใช้สอยที่สอดคล้องและ ตอบสนองของผู้ใช้ มาจัดองค์ประกอบให้ดูใหม่ อาศัยการเล่าเรื่องผ่านเส้น สี และสัดส่วน ในการจัดมุมสวนต่างๆ มาออกแบบได้อย่างลงตัว โดยเล่าเรื่องราวผ่านทางเดินยาวและสะพานรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงรายละเอียดของสวนตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุด ได้อย่างใกล้ชิดและครบถ้วน              โดยแบ่งสัดส่วนออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

 • Living space – จัดแสดงถึงพื้นที่พักผ่อนนอกบ้าน ให้คุณได้มีแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตในสวนมากขึ้น โดยมีการเพิ่มพื้นที่เหล่านี้ให้สามารถใช้งานได้สะดวกสบายทุกเวลาที่คุณต้องการ เหมือนอยู่ภายในบ้าน แต่ยังได้สัมผัสกับต้นไม้ใบหญ้า
 • Dining Area – มุมทานอาหารในสวน รวมถึงการนั่งดื่มด่้า สุนทรียภาพของต้นไม้ อย่างมีสไตล์ และใกล้ชิดธรรมชาติ โดยไม่ต้องเสียเวลาออกไปนอกบ้าน ตามสไตล์มินิมัล (Minimalist style) สวย เรียบ หรู ที่ก้าลังเป็นที่นิยม
 • Sunken Garden – สวนเล่นระดับ เพิ่มพื้นที่ส่วนตัว การสร้างพื้นที่ส่วนตัวในสวนที่เพิ่มความพิเศษโดยการลดพื้นที่ให้มีลักษณะเป็นคอร์ตเล็กๆ ส้าหรับนั่งพักผ่อน ซึ่งการลดระดับจะท้าให้สวนเกิดพื้นที่โอบล้อม ระยะการมองจะต่้ากว่าระดับสายตา เป็นการลดระดับพื้นที่ แต่ยกระดับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน
 • Dry Garden –สวนพรรณไม้ ที่ดูแลรักษาง่าย ทั้งหญ้าในสวน และวัชพืชที่คุณคุ้นเคย อาทิ ต้นโสน ดอกดาวกระจาย เพราะข้อดีของพรรณไม้เหล่านี้คือสามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อม ไม่ต้องดูแลรักษามาก เพื่อให้สวนของคุณยังคงสวยอยู่ตลอดตามฤดูกาลที่เปลี่ยนไป
4. Garden of Ideas โชว์มุมสวน มุมบ้าน ไอเดียสุดเจ๋ง จากหนังสือ ส้านักพิมพ์บ้านและสวน

              หลากหลายไอเดียจากหนังสือของส้านักพิมพ์บ้านและสวน จัดเป็นมุมสวนตัวอย่าง ให้น้าไปตกแต่งบ้านและพื้นที่สวนให้น่าอยู่มากขึ้น • ไอเดียที่ 1 : Outdoor Lighting Designs ไอเดียออกแบบแสงไฟในสวน สร้างมิติให้สวนสวย โดยโชว์เทคนิคการซ่อนไฟตามทางเดิน ผนัง และต้นไม้ ท้าให้เกิดแสงเงาที่สวยงาม ที่มา : หนังสือ Outdoor Lighting Designs


 • ไอเดียที่ 2 : Hanging garden สวนแขวนที่มากด้วยไอเดีย แขวนได้ทุกที่ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง โดยน้าเสนอไอเดียของสวนแขวน อาทิ แบบลอยตัว แบบติดผนัง และโชว์ไอเดียการใช้วัสดุต่างๆ มาเป็นภาชนะ การผสมผสานพรรณไม้หลากหลายชนิด ไว้ในกระถางเดียวกันได้อย่างลงตัว จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจส้าหรับคนที่มีพื้นที่จ้ากัด อีกทั้งมีสาธิตการประดิษฐ์อุปกรณ์ที่จะมาแขวน ที่มา : หนังสือ Hanging garden


 • ไอเดียที่ 3 : The manual น้าเสนอไอเดียการจัดมุมท้างานช่างในบ้าน โดยออกแบบให้จัดเก็บได้ง่าย และใช้งานสะดวก พร้อมทั้งสาธิตวิธีการซ่อม และการประดิษฐ์ของใช้ในบ้านด้วยตนเอง จะเปลี่ยนงานช่างให้เป็นงานที่สนุก มีสไตล์ และน่าภาคภูมิใจส้าหรับคนรักบ้านตัวจริง ที่มา : หนังสือ บ้านและสวน The manual


5. room พบเทรนด์การออกแบบและวัสดุตกแต่งบ้าน ส้าหรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

              สัมผัสเทรนด์การแต่งบ้านรูปแบบใหม่ที่ทางนิตยสาร room อยากให้แรงบันดาลใจในการแปลงโฉมบ้านของคุณ ภายใต้การผสมผสานของ Trend การตกแต่งบ้าน Materials ที่น่าสนใจและ Life Style ของคนรุ่นใหม่เพื่อรองรับ Social Activity ในห้องหนึ่งห้องมีหลากหลายฟังก์ชั่น ปรับตามการใช้งาน ที่แบ่งเป็น

 • โรงเก็บรถจักรยาน + โรงซ่อมรถ – ออกแบบโรงเก็บรถจักรยาน ที่สามารถซ่อมแซมหรือแต่งจักรยานได้ด้วย
 • ห้องท้างานอดิเรก – พื้นที่ออกแบบให้เชื่อมต่อกับโรงเก็บรถใช้เป็นที่ส้าหรับซ่อมแซมรถจักรยานคันเก่งหรือใช้เป็นห้องท้างานอดิเรก เช่น งานเย็บหนัง งานไม้ ก็ได้
 • ห้องทานอาหาร +สวน – ห้องทานอาหารแบบกึ่งเอาต์ดอร์ ให้คุณนั่งทานอาหารกับเพื่อนฝูงท่ามกลางต้นไม้ ในบรรยากาศสุดชิวล์
             ในส่วนของ Materials ปีนี้เลือกใช้วัสดุที่ก้าลังอินเทรนด์อย่าง เหล็ก มาตกแต่งเป็นหลัก เพราะมีความคงทน แข็งแรงและคุ้มค่ากับการใช้งาน ทั้งเหล็กฉลุลวดลายต่างๆ ด้วยเทคโนโลยีล้้ายุค และเหล็กดัด นอกจากนั้นยังมีวัสดุเลียนแบบพื้นผิวของเหล็กเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคด้วย

              ร่วมด้วยงาน room Selection Award 2013 10 สุดยอดของตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์ โดนใจที่สุดในรอบปี ทั้งไอเดียการออกแบบ ฟังก์ชั่นดี วัสดุเด่น ที่เป็นฝีมือของคนไทย และได้รับการยอมรับจากงาน มิลานแฟร์ และโชว์เฟอร์นิเจอร์ ในงานบ้านและสวนแฟร์ 20136. my home made

              บ้านในแบบ my home ยังคงยึดหลักการใช้งานบนพื้นที่เล็กได้อย่างคุ้มค่า บนพื้นที่ใช้สอยเพียง 12 ตร.ม. และน้าเสนอแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการตกแต่งบ้านด้วยไอเดีย "Flexible Home" แต่งบ้านแบบปรับเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชั่น ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว โดยปรับเปลี่ยนตามช่วงเวลาในการใช้งาน “จากกลางวัน เป็นกลางคืน” และ “จากกลางคืนเป็นกลางวัน” ได้ตามการใช้งาน และไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ พร้อมกิจกรรม Workshop ท้าได้ง่ายจัง

  7. บ้านและสวน Art&Craft Market

              ประกอบไปด้วย บ้านและสวน Photo Gallery โซนปล่อยของ ของเหล่าบรรดาช่างภาพและฝ่ายศิลปกรรมของ นิตยสาร ทั้งบ้านและสวน room และ my home และ Craft Market ตลาดแหล่งรวมของท้ามือ ของตกแต่งมีดีไซส์ ที่เลือกซื้อกันได้อย่างจุใจ8. Fresh Design Zone

               Fresh Design Zone ประกอบไปด้วยMini Innovative craft จากศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างช่างฝีมือและนักออกแบบ รวมถึงมีการจัดแสดงฝีมือของครูช่างในประเภทต่างๆ ให้เราได้เห็นขั้นตอนการประดิษฐ์ประดอย กว่าจะได้สินค้าแต่ละชิ้น, Social Club Extra โดย ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบTCDC สนามแลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์จากดีไซด์เนอร์หัวก้าวหน้าเพื่อไอเดียใหม่ๆ และการต่อยอดธุรกิจ และ สุดท้ายคือนิทรรศการ จากแปซิฟิกวูด9. บ้านสวยด้วยศิลปะในบ้านและสวน Art Gallery โดย ผศ. ถาวร โกอุดมวิทย์

              นิทรรศการ 4 Japanese Master Artists โดย 4 ศิลปินญี่ปุ่น น้าเสนอผลงานภาพพิมพ์ วาดเส้น และประติมากรรมเทคนิคผสมที่งดงามละเอียดอ่อน สอดแทรกไว้ด้วยแนวความคิดเกี่ยวกับธรรมชาติ ความทรงจ้า ปรัชญา และตัวตนอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของศิลปินชั้นครูจากประเทศญี่ปุ่น เซอิจิ คุนิชิมา เคเซ โคบายาชิ เท็ตซึยะ โนดะ และ คันซึเกะ โมริโอกะ10. นิทรรศการสุดยอดภาพถ่าย หัวข้อ “10 ภาพเล่าเรื่อง” จากผู้ชนะเลิศการประกวด

               National Geographic Thailand Photography contest 2013 โดยนิตยสาร National Geographic ฉบับภาษาไทย