OMC News And Events
‘The Walk’ แนวคิดออฟฟิศยุคใหม่ ขับเคลื่อนจินตนาการและร่างกาย

de-lucchi-passeggiata-Inexhibit-05

ใครๆ ก็รู้ว่าการนั่งทำงานในท่าเดียวนานเกินไปนั้นจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพอย่างมาก แต่คุณรู้ด้วยรึยังว่า…การนั่งเฉยๆ ก็เป็นต้นตอของความ ‘ฝืด’ ทางจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ด้วย? นักออกแบบชาวอิตาเลี่ยน Michele De Lucchi เพิ่งพรีเซนต์ไอเดียการออกแบบ ‘เวิร์คกิ้ง สเปซ’ แนวใหม่ ที่จะกระตุ้นไอเดียบรรเจิดให้กับมนุษย์ออฟฟิศ ณ งาน Milan Design Week 2015 เพราะเขาเชื่อสนิทใจเลยว่าการได้ ‘ยืน’ และ ‘เดิน’ ในระหว่างวันทำงานนั้นคือหัวใจที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความคิดในสมอง และจะทำให้มนุษย์เรามีศักยภาพการทำงานที่สูงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ
‘The Walk’ คือผลงานการออกแบบพื้นที่ออฟฟิศแห่งอนาคต ที่ Delucchi เชื้อเชิญให้ผู้คนเข้ามาทดลองสร้าง ‘ประสบการณ์ของตัวเอง’ กับการเดินและการทำกิจกรรมขยับร่างกายหลากหลายรูปแบบ โดยภายในพื้นที่อันจำกัดจำเขี่ยของออฟฟิศทั่วไปนี้ Delucchi นำเสนอแนวทางการแบ่งพื้นที่ใช้สอยง่ายๆ ออกเป็น 4 โซน อันได้แก่ Club, Free Man, Agorà และ Laboratory ซึ่งทั้งหมดจะถูกเชื่อมโยงเข้าหากันด้วยเส้นทางเดิน (ขึ้นๆ ลงๆ) ที่วนต่อกันได้เป็นวงกลม (Loop Path) เปิดโอกาสให้เหล่าพนักงานได้มีพื้นที่สำหรับการคุยเล่นเม้ามอย ออกกำลังแขนขา และแลกเปลี่ยนความคิดหรือทักษะระหว่างกันได้ในแบบไม่ต้องเป็นทางการ โดยเฉพาะในโซน Laboratory นั้น Delucchi ได้ออกแบบประสบการณ์พิเศษขึ้นมาเพื่อให้เหล่ามนุษย์ออฟฟิศได้ใช้เวลา ‘ลงมือ’ สร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ขึ้นด้วยมือของพวกเขาจริงๆ ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นจิตวิณญาณของ ‘นักคิด’ ผ่านการลงมือ ‘ปฏิบัติ’ ในแบบวิถีดั้งเดิมนั่นเอง

De Lucchi เล่าว่านักปรัชญาตะวันตกในสมัยโบราณเชื่อว่าการเดินทางร่อนเร่นั้น มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับการพัฒนาองค์ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ของมนุษยชาติ ดังนั้นแล้วสถานที่ทำงานของคนเราในปัจจุบัน แม้จะมีข้อจำกัดมากกว่า แต่ก็ควรจะน้อมนำเอาธรรมชาติอันเดียวกันนี้เข้าไว้ในวิถีการทำงานให้มากที่สุด “นี่คือเหตุผลว่าทำไมการออกแบบแลนสเคปจึงสำคัญมากต่อการสร้างพื้นที่สำนักงาน เพราะมันจะเชื่อมโยงประสาทสัมผัสของพวกเราให้เป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการที่กำลังก้าวเดินต่อไปไม่สิ้นสุด”

ก็น่าสนใจนะว่าธุรกิจที่ต้องการสร้างไอเดียใหม่ๆ กันตลอดเวลาเช่นในทุกวันนี้ ควรจะต้องรับเอาหลักการออกแบบ ‘แลนสเคปที่ใช่’ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีการทำงานด้วยแล้วรึยัง? เพราะหากการจับพนักงานนั่งตามคอกพร้อมคอมพิวเตอร์คนละตัวมันยังไม่ทำให้องค์กรของคุณขับเคลื่อนเร็วพอ การเปลี่ยนวิถีให้พนักงานของคุณได้เดินกันมากขึ้น ก็อาจจะสร้างพลังอะไรใหม่ๆ ในแบบคุณคาดไม่ถึงขึ้นมาก็ได้

de-lucchi-passeggiata-Inexhibit-03de-lucchi-passeggiata-00de-lucchi-passeggiata-01 de-lucchi-passeggiata-Inexhibit-09 de-lucchi-passeggiata-Inexhibit-04Milan-Design-Week-The-Walk-6-537x466Milan-Design-Week-The-Walk-3-537x381 de-lucchi-passeggiata-Inexhibit-08 de-lucchi-passeggiata-Inexhibit-07 de-lucchi-passeggiata-Inexhibit-06

อ้างอิง : inhabitat, inexhibit

Read more: http://www.creativemove.com/creative/the-walk/#ixzz3dcmzpZh8